5 Cách xử lý đơn giản khi xe máy điện bị nước vào

Hiện nay xe máy điện rất được sự ưa chuộng vì nhiều sự tiện lợi mà sản phẩm này đem đến cho người dùng. Tuy nhiên, đang trong thời tiết mùa mưa thì không ít chiếc xe máy điện đã phải tắm vài trận mưa bất ngờ hay gặp một số tình huống không mong muốn. Khi không may xảy ra tình huống nêu trên thì bạn cần phải làm gì? Hãy cùng MiViet tìm hiểu qua 5 cách xử lý đơn giản khi xe máy điện bị nước vào nhé!

5 Cách xử lý đơn giản khi xe máy điện bị nước vào
5 Cách xử lý đơn giản khi xe máy điện bị nước vào

5 Cách xử lý đơn giản khi xe máy điện bị nước vào

Mở khóa điện vẫn báo tín hiệu nhưng vặn ga thì xe không chạy được.

 • Nguyên nhân: Khi xe bị ngập nước hay đi dưới mưa trong thời gian dài thì công tắc tự động ngắt phanh của xe sẽ bị ngấm nước, dẫn đến hiện tượng truyền điện sẽ bị ngắt ở hệ thống tay ga. Để an toàn khi điều khiển xe thì nhà sản xuất đã trang bị cho xe máy điện công tắc ngắt phanh, điện ở bộ phận điều khiển ga sẽ bị ngắt khi bạn bóp phanh.
 • Cách xử lý: Khi gặp phải trường hợp này bạn cần để xe ở một nơi khô ráo, sau đó dùng máy sấy tóc hay máy thổi hơi để làm khô hệ thống phanh hai bên tay ga là có thể chạy lại được bình thường.
5 Cách xử lý đơn giản khi xe máy điện bị nước vào
5 Cách xử lý đơn giản khi xe máy điện bị nước vào

Dây điện bên trong xe bị chập cháy, xảy ra hiện tượng bốc khói

 • Nguyên nhân: Bản chất nước có tính dẫn điện, vì vậy khi xe bị ngập nước thì xảy ra hiện tưởng điện được dẫn từ cực âm sang cực dương gây ra hiện tượng cháy hoặc đoản mạch.
 • Cách xử lý: Trong thời gian ngắn nhất có thể, bạn hãy đưa xe ra khỏi chỗ ngập nước và lập tức đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để nhanh chóng khắc phục kịp thời.

Khi dắt xe có cảm giác nặng

 • Nguyên nhân: Tình huống này có thể IC của xe đã bị hư. Khi IC bị hư thì động cơ điện 3 pha sẽ thông mạch. Trong hệ thống động cơ điện có bao gồm các lá từ nam châm nên khi đã bị thông mạch thì sẽ tạo lực từ hút làm cho bánh xe bị bó lại, lúc này dắt xe bạn sẽ thấy nặng hơn rất nhiều.
5 Cách xử lý đơn giản khi xe máy điện bị nước vào
5 Cách xử lý đơn giản khi xe máy điện bị nước vào
 • Cách xử lý: Cách tốt nhất để xử lý trong trường hợp này là bạn gọi cứu hộ, hay bộ phận hỗ trợ của trung tâm bảo dưỡng xe điện gần nhất. Hoặc nếu bạn có mang theo sẵn dụng cụ thì bạn cần phải tháo bỏ 3 dây dẫn được nối xuống động cơ. Sau khi tháo xong thì xe sẽ dắt được như bình thường, lúc này bạn đẩy xe đến trung tâm bảo dưỡng để sửa chửa hoặc thay IC mới.

Xe điều khiển không được nhưng tín hiệu đèn, còi, xi nhan đều hoạt động bình thường

 • Nguyên nhân: Khi nước vào bên trong xe sẽ gây nên hiện tượng dẫn điện giữa các bộ phận công tắc với nhau, vì nước có tính dẫn nước.
 • Cách xử lý: Dùng máy sấy hay máy thổi hơi để làm khô các bộ phận bị ướt.

Xe không báo điện khi đã mở chìa khóa

 • Nguyên nhân: Để an toàn trong trường hợp xe bị ngập nước thì nhà sản xuất đã trang bị cho xe thêm bộ Attomat và cầu chí lá trong bình Ắc Quy.  Attomat sẽ tự động ngắt điện khi bị chập để bảo vệ điện cho xe. Còn cầu chì lá cũng tương tự vậy, khi bị ngập nước thì tự động đứt cầu chì để bảo vệ các thiết bị khác của xe.
 • Cách xử lý: Với Attomat thì bạn hãy đảm bảo được rằng xe đã được khô thì mở cốp và gạt Attomat lên. Còn cầu chì lá thì bạn tháo ra và thay hoặc có thể nối lại dây để xe chạy bình thường.

Xem thêm thông tin về sản phẩm xe đạp điện trợ lực

Tóm tắt

Trên đây là 5 cách xử lý đơn giản khi xe máy điện bị nước vào, nhưng để không muốn những điều này xảy ra thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Khi trời đang mưa thì bạn nên hạn chế sử dụng xe điện. Nếu trong trường hợp bắt buộc bạn phải đi thì đừng quên mang áo mưa để che luôn cả phần đầu xe.
 • Không nên đi xe vào đoạn đường ngập nước sâu trong thời gian dài
 • Không được để xe dưới trời mưa quá lâu.

Sau bài viết trên MiViet.com hi vọng rằng sẽ giúp ích được cho người dùng có thêm kiến thức để xử lý khi cần thiết. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích mỗi ngày thì bạn hãy theo dõi MiViet nhé!

Tham khảo xe đạp điện trợ lực của nhà Xiaomi 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Easysoftonic
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x