Định nghĩa không khí sạch là gì? Tiêu chuẩn đánh giá không khí sạch

Những thông tin về việc chất lượng không khí ở các thành phố lớn đang ngày càng xấu đi tràn ngập các nền tảng khiến nhiều người ngày càng lo lắng hơn về chất lượng cuộc sống của mình cũng như gia đình. Tuy nhiên, thực tế là rất nhiều người hiểu rằng phải tìm cách để nâng cao chất lượng không khí nhưng lại chưa nắm được không khí sạch là gì hay không khí ô nhiễm là khi chúng chứa những gì? Vậy nếu bạn đang có cùng thắc mắc này, hãy cùng Miviet tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm về: máy lọc không khí Xiaomi

Không khí sạch là gì?
Không khí sạch là gì?

1. Không khí sạch là gì?

Không khí sạch là gì? Nhiều người nghĩ rằng không khí sạch là không khí mà trong đó hàm lượng Oxy chiếm phần lớn. Cũng có người cho rằng không khí sạch là không khí trong đó chỉ có Oxy. Điều này là hoàn toàn sai. Thực tế, trong không khí từ trước tới nay đều có sự góp mặt của các tạp chất cũng như các chất khác như Nito, Heli, Hidro… Và cũng có một sự thật là lượng Oxy trong không khí mà chúng ta hít thở chỉ chiếm 21% còn phần lớn còn lại chính là Nito lên tới 78%. 1% còn lại là các chất và tạp chất có trong không khí và chúng chính là thứ ảnh hưởng đến chất lượng không khí hiện nay, do một số trong đó nếu tăng lên thì sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể còn người. Nhiều người có thể thấy 1 phần của 1% là con số quá nhỏ, tuy nhiên do không khí là thứ chúng ta hít thở liên tục ngay cả khi nghỉ ngơi, do đó lượng chất có hại tích lũy trong thời gian dài là rất đáng kể. Và để đánh giá được chất lượng của không khí, người ta sử dụng những chỉ số không khí để xét mức độ ảnh hưởng của chúng đến con người.

2. Chỉ số chất lượng không khí là gì?

Không khí sạch là gì
Hiện tượng ô nhiễm không khí thường xảy ra ở các thành phố lớn

Để có thể biết được không khí sạch là gì, người ta cần đo chính xác hàm lượng các chất có hại đã và đang ở mức nào để có thể có những biện pháp can thiệp điều chỉnh. Chúng ta có một hệ thống các chỉ số cần quan tâm để đánh giá được đúng chất lượng của không khí. Những chỉ số và hàm lượng chỉ số tiêu chuẩn được quy định rõ ràng trong tiêu chuẩn chung QCVN 05:2013/BTNMT. Các chỉ số về các chất cũng như tạp chất được quan tâm đến là NO2, CO,SO2,O3, tổng số lượng hạt bụi lơ lửng, bụi PM10, chì và bụi PM 2.5. Những thông số này được đo lường thường xuyên để đánh giá cụ thể xem chất lượng không khí đang ở mức nào để có những cảnh báo cho người dân nhằm có những biện pháp phòng tránh và bảo vệ sức khỏe. 

Thông thường, bạn sẽ hay nghe đến những khái niệm như chất lượng không khí đang ở ngưỡng xanh, vàng hay đỏ. Đây là những màu sắc dùng để biểu thị cho chất lượng không khí. Trong đó, xanh là ngưỡng tạp chất thấp và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngưỡng màu vàng là cảnh báo chất lượng không khí đang ở mức độ vừa phải, chưa nguy hiểm nhưng đã bắt đầu xấu đi. Kế đó sẽ là cảnh báo màu cam, nghĩa là mức độ không khí đã có sự ô nhiễm nặng và có thể ảnh hưởng xấu đến một số nhóm người có vấn đề về hô hấp. Màu đỏ là màu chúng ta dễ nghe thấy trong giai đoạn không khí xấu nhất ở Hà Nội, biểu thị cho chất lượng không khí ở mức rất tệ, có ảnh hưởng tới mọi người. Cuối cùng là màu tím cũng là mức biểu thị cao nhất cho chất lượng không khí. Khi màu tím xuất hiện thì bạn nên hạn chế ra đường nhất có thể và sử dụng các biện pháp thanh lọc không khí. 

3. Những tác hại có thể xảy đến khi chúng ta hít thở với không khí bị ô nhiễm

Sau khi biết được không khí sạch là gì, bạn cần biết tác hại của ô nhiễm không khí đến với sức khỏe. Ở Việt Nam, có khá nhiều các tỉnh thành có chất lượng không khí ở ngưỡng màu xanh và thường là các vùng chưa quá phát triển với mật độ giao thông ít và vừa. Tuy nhiên, với những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, chất lượng không khí đã ở mức màu vàng và nhiều lần vượt lên ở mức ngưỡng báo động đỏ trong thời gian dài. Điều này mang đến những hệ lụy lâu dài cho sức khỏe của những người đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. 

Chất lượng không khí cao trong thời gian dài khiến con người mắc phải các loại bệnh liên quan đến đường hô hấp, các loại bệnh ung thư cũng như gây ảnh hưởng đến mắt. Hàm lượng CO trong không khí cao cũng có thể dẫn đến tình trạng khó thở và ngộ độc. Hàm lượng chì cao có thể gây nên chứng giảm trí thông minh ở trẻ. Ngoài ra còn rất nhiều những ảnh hưởng tiêu cực khác như rối loạn thần kinh, viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa…

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc không khí sạch là gì? Hy vọng đã mang đến những thông tin bổ ích dành cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp các sản phẩm Xiaomi chính hãng với giá tốt, hãy đến ngay với Miviet. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đến từ Xiaomi và các thương hiệu con của hãng. Với các sản phẩm chất lượng cùng đội ngũ nhân viên tận tâm, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hết mình để tìm được sản phẩm như ý.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
So sánh sản phẩm