Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí

Tình trạng không khí ngày càng xấu đi đã và đang là một trong những vấn đề khiến nhiều người mắc ngày càng nhiều các căn bệnh nguy hiểm. Đây chính là hệ quả của không khí ô nhiễm nặng nề trong thời gian dài. Vậy ô nhiễm không khí là gì và những nguyên nhân nào dẫn đến ô nhiễm không khí? Hãy cùng Miviet tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Ô nhiễm không khí là gì?
Ô nhiễm không khí là gì?

1. Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí được hiểu là tình trạng số lượng các chất hay tạp chất có trong không khí cao hơn so với mức tiêu chuẩn. Các chất và tạp chất này được quy định rõ trong tiêu chuẩn về chất lượng không khí bao gồm: NO2, CO,SO2,O3, tổng số lượng hạt bụi lơ lửng, bụi PM10, chì và bụi PM 2.5. Tỉ lệ các chất này sẽ được đo đạc và tính toán hàng ngày và được thông báo dựa trên màu sắc lần lượt là xanh, vàng, cam, đỏ, tím tương ứng với mức độ từ tốt đến nguy hiểm. Trong đó, các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM thường xuyên ở mức vàng (bắt đầu có sự ô nhiễm) và nhiều lần đạt mức đỏ (gây ảnh hưởng đến mọi nhóm người). 

2. Nguyên nhân ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí
Chính chúng ta qua quá trình sinh hoạt hàng ngày đang làm các vấn đề về không khí trở nên trầm trọng hơn

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí thật đáng buồn lại là chính con người. Những hoạt động của giao thông đi lại đang góp phần đẩy mạnh lượng chất độc hại ra ngoài môi trường thông qua quá trình vận hành của các phương tiện. Chất thải từ xe cộ cũng như chính lớp mài mòn từ lốp xe đang làm gia tăng lượng khí CO2 và bụi mịn trong không khí mỗi ngày. Bên cạnh đó, tình trạng phá rừng làm nương rẫy cũng như khai thác trái phép các phần rừng để lấy gỗ và các hoạt động đốt rơm rạ đang đẩy tình hình không khí nằm ngoài mức kiểm soát hơn. Các hoạt động nông nghiệp với các loại thuốc trừ sâu cũng đóng góp một phần không nhỏ vào việc làm ô nhiễm không khí và nguồn nước. Các hoạt động chăn nuôi cũng đóng vai trò không nhỏ khi chất thải và quá trình tiêu hóa thức ăn của trâu bò thải ra rất nhiều Metan và Amoniac. 

3. Hậu quả của ô nhiễm không khí là gì?

Hậu quả của ô nhiễm không khí đang do chính chúng ta phải gánh chịu. Ngày càng nhiều những trường hợp phải nhập viện nhiều hơn do những ảnh hưởng từ không khí ô nhiễm. Những tác hại có thể kể đến đầu tiên chính là tỉ lệ mắc các căn bệnh nguy hiểm như ung thư gia tăng. Tình trạng tử vong sớm ngày càng gia tăng nhiều hơn. Các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp như hen, suyễn cũng gia tăng nhiều hơn. Tỉ lệ đột quỵ cũng gia tăng ở mức đáng báo động. Thậm chí, có những nghiên cứu chỉ ra rằng, chất lượng không khí tệ hại cũng đang là một yếu tố làm giảm sức khỏe sinh sản ở nam giới và gây chứng vô sinh.

Ô nhiễm không khí
Chính chúng ta đang phải chịu những tác hại do ô nhiễm không khí gây ra

Đối với trẻ em, chất lượng không khí thấp cũng có thể gây nên những vấn đề khi trẻ phát triển trí não, là nguyên nhân của nhiều ca chậm phát triển trí tuệ. Ngoài ra còn rất nhiều những ảnh hưởng tiêu cực khác như rối loạn thần kinh, viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa…

Đối với an ninh lương thực, ô nhiễm không khí cũng đang là một vấn nạn khi nó làm giảm năng xuất của ngành nông nghiệp đi rất nhiều. Cây trồng rất dễ bị bệnh gây hại, giảm khả năng quang hợp và ra trái. Ô nhiễm không khí cũng dẫn đến những cơn mưa axit gây ảnh hưởng tiêu cực lên hệ sinh thái và các loại động vật nhỏ cũng như vi sinh vật, thậm chí là cả những công trình nhà ở của con người. Có thể thấy tác hại của ô nhiễm không khí đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của con người.

4. Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là một trong những vấn nạn toàn cầu đến song hành với sự phát triển của con người. Do đó, những biện pháp khắc phục cũng phải đi song hành trên quy mô lớn như sử dụng năng lượng xanh như điện, gió để thay thế cho năng lượng hóa thạch. Nhìn chung, chúng ta cần thay đổi rất nhiều những thói quen hàng ngày như sử dụng phương tiện công cộng thay cho xe cá nhân, không đốt rác thải bừa bãi, hạn chế sử dụng đồ dùng từ gỗ để bảo vệ rừng… Những biện pháp khắc phục này phải trở thành thói quen, mang tính dài hạn để có thể cải thiện dần tình trạng ô nhiễm không khí.

Trong ngắn hạn, chúng ta cũng cần có những biện pháp để bảo vệ mình và gia đình trước những tác hại của ô nhiễm không khí. Biện pháp sử dụng máy lọc không khí đang được xem như một trong những biện pháp hữu hiệu để thanh lọc không khí nhà ở. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại khẩu trang khi đi ra ngoài cũng sẽ góp phần đáng kể bảo vệ lá phổi.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức về ô nhiễm không khí và các tác hại cũng như cách khắc phục, hi vọng đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp các sản phẩm Xiaomi chính hãng với giá tốt, hãy đến ngay với Miviet. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đến từ Xiaomi và các thương hiệu con của hãng. Với các sản phẩm chất lượng cùng đội ngũ nhân viên tận tâm, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hết mình để tìm được sản phẩm như ý.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
So sánh sản phẩm