Xiaomi Sản Xuất Smartphone Tại Việt Nam Gây Tranh Luận Ở Trung Quốc

Truyền thông Trung Quốc đưa tin Xiaomi sẽ chuyển về Việt Nam sản xuất smartphone. Ngay sau đó từ khóa Xiaomi Sản Xuất Smartphone Tại Việt Nam Gây Tranh Luận Ở Trung Quốc đã trở thành từ khóa được tìm kiếm hàng đầu và chủ đề này cũng gây ra nhiều tranh luận trên các diễn đàn Trung Quốc.

Theo trang thông tin có tên Sina, Xiaomi hiện đã ủy thác việc phát triển cho DBG Technology với nhà máy sản xuất tại Thái Nguyên với diện tích quy hoạch khoảng 200.000 m2. Số vốn đầu tư vào nhà máy này khoảng 80 triệu USD, nơi này sẽ chuyên sản xuất smartphone và một số thiết bị truyền dữ liệu, bảng mạch.

Người dân Trung Quốc không ít người đã tỏ ra lo âu vì những nhà máy sản xuất phát triển lần lượt rời bỏ nước này để chuyển sang Việt Nam. “Chúng ta đã mất nhiều dây chuyền sản xuất cổ đang phát triển của Apple, Samsung, giờ đến lượt Xiaomi. Ngay cả thương hiệu nội địa cũng đang tìm cách ra nước ngoài, thật đáng tiếc”, Wu Gusu bình luận.

Việc chuyển nhà máy sản xuất ra nước ngoài, khiến Trung Quốc không chỉ mất đi thiết bị được gắn mác “Made in China” mà còn mất đi cả nền kinh tế. “Khi một nhà máy được xây dựng, nó sẽ sử dung người dân địa phương, cải thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao mức sống. Việt Nam và Ấn Độ đang tận dụng cơ hội của chúng tôi và chỉ còn về vấn đề thời gian trước khi họ có thể làm chủ những công nghệ mới nhất” Xu Shilin viết.

Việt Nam là một trong những đất nước hưởng lợi lớn nhất từ các nhà máy rời Trung Quốc vì nó tạo điều kiện cho các nhà sản xuất tiếp cận với khối thương mại 10 thành viên của Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hiệp định thương mại ưu đãi với các nước khắp Châu Á và EU cũng như Mỹ, Nikkei Asia đã báo cáo tuần trước.

Xiaomi Sản Xuất Smartphone Tại Việt Nam Gây Tranh Luận Ở Trung Quốc
Xiaomi Sản Xuất Smartphone Tại Việt Nam Gây Tranh Luận Ở Trung Quốc. Nguồn: Xiaomi Việt Nam

Tuy vậy, Nikkei Asia cũng lưu ý giá cả làm việc ở Việt Nam thấp rất là nhiều so với Trung Quốc, ưu thế về giá cả đất đai cũng đang giảm dần. Những nhà máy sản xuất ở Việt Nam đa số có rất nhiều lắp ráp cấp thấp.

Thông tin không được tiết lộ cụ thể, nhưng Xiaomi cho biết nhà máy tại Việt nam của họ chỉ sản xuất một số mẫu nhất định, các nhà phân tích đã nêu tên một số điện thoại thông minh giá rẻ bao gồm Redmi 10A và Redmi Note 11.  Trong tương lai, nhà máy Thái Nguyên cũng có thể sản xuất tai nghe và đồng hồ thông minh của Xiaomi.

Xiaomi Sản Xuất Smartphone Tại Việt Nam Gây Tranh Luận Ở Trung Quốc
Xiaomi Sản Xuất Smartphone Tại Việt Nam Gây Tranh Luận Ở Trung Quốc

Trong lúc đó, lại có một số người theo ý kiến trái chiều là thấy điều này là tín hiệu tốt. “Thật vô lý khi nhiều người đang chỉ trích Xiaomi. Thương hiệu của chúng tôi đang phát triển ra phạm vi toàn cầu và việc xây dựng nhà máy tại Việt Nam là bước đệm của Xiaomi để cạnh tranh với Apple và Samsung”, ông Xishan nhận xét.

Xiaomi đã lên tiếng khi có nhiều ý kiến trái chiều. “Chúng tôi xác nhận thông tin bắt đầu sản xuất smartphone ở Việt Nam là đúng. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần để sản xuất thiết bị phục vụ thị trường Việt Nam và một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Không phải tất cả các nhà máy của chúng tôi đã chuyển đến đây” thay mặt đại diện Xiaomi nói với trang tin Red Star Capital Bureau.

Xiaomi xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên tại Việt Nam
Xiaomi xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên tại Việt Nam

Trước đây, Xiaomi chỉ sản xuất smartphone ở Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, vì đại dịch Covid đã ảnh hưởng đến hậu cần và nguồn cung của Xiaomi, vì vậy việc mở rộng sản xuất sang Việt Nam sẽ giảm chi phí và cải thiện khả năng cung ứng.

Trong khi đó, vào tháng 2 năm nay, Samsung đã bổ sung thêm khoản đầu tư vào Việt Nam, nơi đã sản xuất một nữa sản lượng điện thoại thông minh cho hãng. Khoản đầu tư mới trị giá 920 triệu USD sẽ hỗ trợ sản xuất bảng mạch và mô-đun camera của công ty. Công ty Hàn Quốc có hai nhà máy ở miền Bắc Việt Nam và sử dụng 100.000 lao động trong nước.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys trong quý I/2022, Xiaomi đã vươn lên vị trí thứ hai trong số các nhà sản xuất smartphone tại Việt Nam, vượt qua Oppo, Apple, Vivo… Thống kê của Counterpoint cũng cho thấy được rằng thị phần của Xiaomi tăng từ 12,2% năm ngoái theo 20,6% trong 3 tháng đầu năm, đứng thứ 2 toàn thị trường. Các dòng máy bán chạy thuộc phân khúc phổ thông là Redmi 9 và Redmi Note 11.

Những mẫu điện thoại thông minh Xiaomi

Điện thoại Xiaomi Redmi 9A

Điện thoại Xiaomi Redmi 9C

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
So sánh sản phẩm