So sánh robot hút bụi và máy hút bụi mà bạn nên biết

Sự ra đời của robot hút bụi và máy hút bụi là giải pháp hoàn hảo giúp san sẻ công việc nhà với các chị em phụ nữ. Tuy vậy, không phải ai cũng biết hai thiết bị này có điểm gì khác nhau và nên lựa chọn sản phẩm nào thì phù hợp. Nếu bạn cũng đang có chung những băn khoăn như vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp cụ thể nhất.

So sánh robot hút bụi và máy hút bụi
Đặt lên bàn cân so sánh robot hút bụi và máy hút bụi

Phân biệt robot hút bụi và máy hút bụi

Robot hút bụi và máy hút bụi là gì?

Để biết cũng như có sự so sánh robot hút bụi và máy hút bụi chuẩn nhất, điều đầu tiên là chúng ta cần hiểu hai thiết bị này là gì.

Robot hút bụi thông minh (Robot Vacuum Cleaner) là thiết bị được lập trình sẵn để có thể làm công việc hút bụi, lau chùi sàn nhà một cách tự động mà không cần đến sự điều khiển của người sử dụng. Khác với robot hút bụi, máy hút bụi cũng là thiết bị hỗ trợ dọn dẹp nhưng lại cần đến sự điều khiển và giám sát của người sử dụng. Máy hút bụi có loại phải kết nối nguồn điện để sử dụng nhưng cũng có loại không dây giúp không vướng víu nhưng điểm chung của chúng là luôn cần đến sự điều khiển của con người. 

Máy hút bụi
Máy hút bụi
Robot hút bụi
Robot hút bụi

So sánh robot hút bụi và máy hút bụi

Robot hút bụi và máy hút bụi đều có điểm chung là hỗ trợ người sử dụng dọn dẹp và làm sạch không gian sống. Nhưng giữa hai thiết bị này vẫn có những điểm khác biệt vô cùng dễ nhận thấy như:

  • Kích thước và trọng lượng: Đây là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa robot hút bụi và máy hút bụi. Trong khi robot hút bụi có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ thì các loại máy hút bụi lại có kích thước khá cồng kềnh và khối lượng khá vất vả cho việc di chuyển.
  • Độ ồn: Điểm khác biệt dễ nhận thấy tiếp theo của hai thiết bị này nằm ở độ ồn khi dọn dẹp. Về điểm này, robot có phần nổi trội hơn khi gần như không phát ra tiếng ồn bởi độ ồn giao động trong khoảng 50-65 dB trong khi máy hút bụi lại tạo ra các âm thanh có thể lên đến 100 dB.
  • Nguyên lý hoạt động: Robot hút bụi có khả năng hoạt động độc lập, thậm chí là tự quay về vị trí sạc khi hết pin trong khi máy hút bụi lại cần đến 100% kết nối điện (trừ các loại máy hút bụi không dây) và sự điều khiển của con người.
  • Trang bị tiện ích: Do hoạt động độc lập nên robot hút bụi có các trang bị thông minh như tránh tường ảo, cảm biến chống rơi và ghi nhớ tường ảo trong khi máy hút bụi không có bởi phụ thuộc vào điều khiển của người sử dụng.
  • Thời gian dọn dẹp: Đây có lẽ điểm hạn chế của các sản phẩm robot hút bụi khi có thời gian dọn dẹp giới hạn theo dung lượng pin trong khi máy hút bụi thì không do được kết nối nguồn điện.
  • Giá cả: Mức giá của robot hút bụi và máy hút bụi sẽ khác nhau tùy thuộc vào các dòng và các thương hiệu khác nhau. Các dòng máy hút bụi cao cấp và robot hút bụi cao cấp có thể có mức giá tương đương nhau.

Nên mua máy hút bụi hay robot hút bụi?

Với các so sánh về robot hút bụi và máy hút bụi kể trên, có lẽ bạn đã tự có được câu trả lời cho riêng mình. Nhưng trên hết, mua robot hút bụi và máy hút bụi phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng, ngân sách sẵn có hay không gian sống của bạn. Nếu như bạn là người bận rộn và có không gian sống không quá lớn thì robot hút bụi là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu không gian sống của bạn quá lớn so với thwoif lượng pin của robot hút bụi thì một chiếc máy hút bụi là hợp lý hơn cả.

Nên mua robot hút bụi hay máy hút bụi
So sánh robot hút bụi và máy hút bụi

Bạn có hài lòng với phần so sánh robot hút bụi và máy hút bụi kể trên không, hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé. Và đừng quên truy cập Website Xiaomiviet.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

So sánh sản phẩm